Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục Mạng FPT Chậm Đơn Giản

Bạn đang dùng mạng FPT và vào một ngày nào đó bỗng nhiên mạng bị chậm, giật lag hoặc chập chờn khiến bạn khó có thể làm được công việc của mình? Bạn đang tìm cách khắc phục mạng FPT chậm nhưng chưa biết phải làm sao? Vậy, bạn hãy cùng tham khảo ngay nhưng chia sẻ sau đây của chúng tôi để có được cho mình những thông tin hữu ích nhất và khắc phục được mạng dễ dàng.

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục mạng FPT chậm một cách đơn giản nhất

Tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục mạng FPT chậm một cách đơn giản nhất

Mạng FPT Chậm Do Bị Đứt Cáp Biển AAG

Để khắc phục được hiện tượng mạng chậm thì mọi người cần phải nắm được những nguyên nhân của chúng. Để từ đó mới có thể khắc phục được dễ dàng. Nguyên nhân đầu tiên khiến mạng nhà bạn bị chậm hay chập chờn đó chính là do bị đứt cáp biển AAG. Như các bạn đều biết, hệ thống cáp quang biển AAG là để kết nối và truyền tải dữ liệu từ Việt Nam ra thế giới và ngược lại.

Nếu cáp quang ở biển bị đứt do nhiều nguyên nhân khác nhau thì mạng internet ở trong nước không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cần truyền tải dữ liệu Việt Nam đến bất cứ nước nào đó. Hay nhận nhận dữ liệu từ quốc thế về thì tốc độ truy cập sẽ rất chậm thậm chí không truy cập được. Cụ thể như khi bạn vào Facebook, Youtube, hay chơi những game quốc tế thì lúc này tốc độ mạng cực chậm.

Cách khắc phục đứt cáp biển AAG

Trong trường hợp này thì cách khắc phục mạng FPT chậm  duy nhất chỉ là chờ đợi để các ban ngành liên quan xử lý. Vì chúng ta không thể can thiệp vào được những hiện tượng này. Nguyên nhân bị đứt cáp quang được xác định là mưa bão làm đứt, cơ sở hạ tầng của các nhà mạng bị hỏng…. Khi xảy ra sự cố này thì nhà mạng FPT sẽ có được những phương pháp khắc phục hiệu quả nhất để nhanh chóng khôi phục lại đường truyền internet cho mọi người.

Thông thường nếu là nguyên nhân này thì trên các trang báo chí và truyền hình sẽ đưa tin. Vì vậy, bạn sẽ biết được ngay trường hợp này một cách nhanh chóng nhất.

Mạng FPT Bị Chậm Do Đường Truyền Internet Suy Hao

Mạng bị chậm do đường truyền internet suy hao và cách khắc phục đơn giản

Mạng bị chậm do đường truyền internet suy hao và cách khắc phục đơn giản

Một nguyên nhân nữa khiến cho mạng FPT nhà bạn bị chậm đó chính là do đường truyền Internet suy hao. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do lượng khách truy cập mạng quá đông thường vào những khung giờ cao điểm như buổi tối hay những ngày cuối tuần. Ngoài ra, do khoảng cách kết nối từ thiết bị để các hộp cáp của FPT quá xa hoặc do bị bóp băng thông từ phía nhà mạng. Tất cả những điều đó đều khiến cho đường truyền mạng bị suy hao.

Cách khắc phục hiệu quả

Với nguyên nhân do đường truyền Internet bị suy hao thì cách khắc phục mạng FPT chậm không quá khó. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng trực tiếp mạng dây thay cho việc sử dụng  Wifi. Trong trường hợp bạn sử dụng Wifi thì cần phải rút ngắn khoảng cách từ thiết bị cho tới modem  từ 2 đến 3 m là phù hợp nhất.

Trong trường hợp bạn kiểm tra thấy tốc độ Download hay upload nhỏ hơn so với gói cước mạng mà bạn đăng ký với nhà mạng FPT. Lúc này cần phải gọi điện ngay cho tổng đài để được khắc phục sự cố này nhanh chóng nhất.

Mạng FPT Yếu Do Thiết Bị Đầu Cuối Bị Suy Hao

Thiết bị mạng như modem, dây truyền bị suy hao trong một thời gian dài sử dụng cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng mạng internet chậm đi bởi khả năng truyền tải sẽ kém đi. Ngoài ra,nếu trường hợp bạn sử dụng những loại modem đời cũ hoặc những loại kém chất lượng cũng sẽ dẫn đến tình trạng suy hao và quá trình truyền tải cũng như xử lý dữ liệu không được tốt.

Thiết bị đầu cuối suy hao cũng khiến cho tình trạng mạng chậm thậm chí không truy cập được

Thiết bị đầu cuối suy hao cũng khiến cho tình trạng mạng chậm thậm chí không truy cập được

Cách khắc phục mạng FPT chậm trong trường hợp này cũng khá dễ dàng. Trước tiên bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của bộ phát wifi nhà bạn. Trong trường hợp thấy chúng nóng thì cần phải tắt nguồn và rút toàn độ dây mạng ra khỏi bộ phát và để chúng nghỉ ngơi khoảng 20-30 phút. Sau đó với cắm điện và khởi động lại.

Nếu modem không nóng nhưng mạng vẫn chậm thì lúc này hãy kiểm tra đường truyền có vấn đề gì không. Đôi khi có thể do chuột cắn đứt dây hay phần đầu cắm có một vài sợi dây đồng bên trong bị gập đôi hay chúng bị bóp nghẹt do kẹt ở mộ vị trí nào đó. Còn nếu các thiết bị mạng nhà bạn lỗi thời và lâu đời quá rồi thì hãy thay thế ngay modem mới.

Mạng FPT Bị Chậm Do Xung Đột IP

Khi mạng FPT nhà bạn bỗng nhiên không thể kết nối và nhiều lúc không thể truy cập vào được. Điều này có thể là do xung đột IP. Đây là lỗi khá phổ biến và rất nhiều trường hợp gặp phải. Mạng FPT bị trùng IP nghĩa là có ít nhất 2 thiết bị đang dùng chung một IP. Lúc này cả hai máy dùng chung đó không thể kết nối mạng hơn hết toàn bộ đường truyền bị tê liệt.

Xung đột IP khiến mạng không truy cập được cách khắc phục mạng FPT chậm là phải đổi IP

Xung đột IP khiến mạng không truy cập được cách khắc phục mạng FPT chậm là phải đổi IP

Hiện tượng xung đột IP xảy ra khi bạn chia sẻ mạng cho người người. Chúng thường xảy ra ở các khu vực công cộng như xóm trọ, khu tập thể, khu ký túc xá. Để biết có phải do xung đột IP hay không rất đơn giản khi bạn chỉ dựa trên những dấu hiệu như sau:

Cách khắc phục mạng FPT chậm trong trường hợp này là bạn chỉ cần làm mới lại địa chỉ IP. hoặc có thể cài đặt IP tĩnh cho máy tính của bạn. Sau đó, khởi động lại thiết bị modem là sẽ vào được mạng. Để làm mới địa chỉ Ip cho máy tính khá đơn giản bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau:

Trong trường hợp bạn không biết cách đổi IP hoặc đặt Ip tĩnh như thế nào thì có thể nhờ tới những người có chuyên môn để giúp đỡ bạn.  Nếu nguyên nhân do xung đột IP chắc chắn rằng bạn chỉ cần đổi IP là vào được mạng dễ dàng nhất.

Do Chia Sẻ Mạng Với Nhiều Người Dùng Khác

Các bạn nên biết rằng việc chia sẻ mạng với nhiều người dùng khác cũng là nguyên nhân khiến cho mạng FPT nhà bạn bị chậm. Đặc biệt, vào thời điểm mà nhiều người sử dụng như buổi tối hoặc các ngày cuối tuần. Không chỉ vậy, việc có quá nhiều người dùng còn khiến cho việc bảo mật thông tin bị giảm sút. Do đó, mọi người hãy khống chế người dùng không nên vượt quá số lượng quy định số người truy cập cho gói cước bạn đang sử dụng.

Để hạn chế người truy cập bạn phải đặt mật khẩu ở mức độ khó. Nếu đặt quá đơn giản thì mọi người có thể hack mật khẩu một cách dễ dàng. Tốt nhất bạn nên đặt mật khẩu cả chữ viết thường, viết hoa, chữ số và ký tự đặc biệt. Như vậy, người dùng khó có thể hack nick được một cách dễ dàng nhất. Để đổi mật khẩu bạn cần phải tải ứng dụng của nhà mạng FPT là HiFPT để đổi mật khẩu. Việc làm này rất đơn giản dễ dàng hầu hết ai cũng có thể làm được.

Máy Tính Hoặc Điện Thoại Bị Nhiễm Virus

Máy tính bị nhiễm virus khiến việc truy cập mạng thấy khó khăn

Máy tính bị nhiễm virus khiến việc truy cập mạng thấy khó khăn

Một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng mạng nhà bạn bị lỗi có thể không phải do nhà mạng FPT mà chúng lại do chính thiết bị kết nối internet của bạn. Nếu thiết bị đó như PC, laptop điện thoại bị nhiễm virus do truy cập trang web đen, kết nối cáp sạc, USB bị nhiễm virus cắm vào máy tính…. Vậy, lúc này việc truy cập vào mạng sẽ trở nên chậm rãi hơn thậm chí nhiều lúc ngắt kết nối.

Trong trường hợp  này thì cách khắc phục mạng FPT chậm đó chính là diệt virus để bảo vệ thiết bị truy cập mạng của mỗi người. Mọi người hãy tải những phần mềm diệt virus về sử dụng có thể là những phần mềm miễn phí như Kaspersky, BKAV hay McAfee…Nếu có điều kiện bạn có thể mua những phần mềm bản quyền để đảm bảo hiệu quả diệt virus của chúng tốt hơn.

Nếu bạn đã diệt virus toàn bộ máy tính nhưng truy cập mạng vẫn yếu. Tốt nhất, bạn nên cài đặt lại win. Sau đó, bạn có thể truy cập mạng như bình thường. Chắc chắn tốc độ mạng không còn yếu nữa mà được cải thiện rất nhiều.

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng mạng FPT bị chậm. Ngoài những lý do nêu trên thì còn rất nhiều các lý do khác nhau. Vì vậy, mọi người cần phải nắm được những nguyên nhân là gì để từ đó khắc phục mạng một cách hiệu quả nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên về nguyên nhân và cách khắc phục mạng FPT chậm nêu trên giúp các bạn có được thông tin hữu ích. Nếu mạng nhà bạn bị  chậm và bạn không biết nguyên nhân ra sao vậy thì hãy liên hệ ngay với tổng đài của FPT để được hỗ trợ cụ thể và chi tiết nhất. Tổng đài sẽ cử đội ngũ nhân viên tại khu vực bạn sinh sống đến để khắc phục sự cố cho bạn một cách nhanh chóng nhất.